Sự khác biệt giữa viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

Khi nói về bệnh khớp, chúng ta luôn nói ” viêm xương khớp” và viêm khớp dạng thấp là hai bệnh khớp. Và đối với hai bệnh chung này, chúng ta thường bị lẫn lộn, vậy làm thế nào để chúng ta phân biệt?

Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm xương khớp:Không giống như các khớp dạng thấp Viêm khớp do loại bệnh, thoái hóa khớp là bệnh phổ biến nhất , chủ yếu là sự thoái hóa của tổn thương sụn khớp, viêm xương khớp bệnh khớp mạn tính . Vì vậy, viêm xương khớp thường diễn ra trong thời gian dài, nhiều ở tuổi trung niên, phổ biến hơn ở phụ nữ.

 Viêm khớp dạng thấp , hay còn gọi là khớp dạng thấp, là một nguyên nhân chưa được rõ ràng. Bệnh viêm khớp toàn thân mạn tính, viêm khớp dạng thấp hiện nay được công nhận là một bệnh tự miễn. Có thể liên quan đến nội tiết, trao đổi chất, sự khác biệt về dinh dưỡng, địa lý, nghề nghiệp, môi trường tâm lý và xã hội, nhiễm khuẩn và virus và di truyền, vv, để mãn tính, đối xứng, viêm đa khớp và thuộc các bệnh viêm tự miễn.

Các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

Viêm xương khớp: Tùy thuộc vào thời gian của các triệu chứng khác nhau rất nhiều, đặc biệt là trong trường hợp sớm, chỉ có 5% số người có triệu chứng. Hầu hết bệnh nhân là bệnh nhân trung niên và cao tuổi trên 50 tuổi.

1, Mặt tổn thương đặc trưng ở đầu khớp, sưng khớp xuất hiện mở rộng đến các xương liên quan, sưng cục bộ nhẹ, đau. Bàn tay vuông và dị dạng giống rắn cũng có thể xảy ra.

2, Khớp gối : đau khớp, cảm thấy đỡ hơn sau khi nghỉ ngơi. Trường hợp nghiêm trọng gây ra đầu gối biến dạng.

3, Phần hông, biểu hiện như đau liên tục.

Viêm xương khớp ngón tay

[Viêm khớp dạng thấp] Bệnh khởi phát chậm và liên quan đến sự đối xứng. Các triệu chứng và dấu hiệu lâm sàng như sau:

1. Đau Có đau tại chỗ trong giai đoạn sớm của bệnh, đặc biệt là trong hoạt động, kèm theo đau và nhức. Đây là sự xuất hiện sớm nhất và dấu hiệu nhạy cảm nhất của bệnh nhân.

2. Độ cứng và cứng khớp là rất cứng, đặc biệt là khi bắt đầu các hoạt động vào buổi sáng, nhưng sau một thời gian hoạt động, nó sẽ dần dần cải thiện.

3. Sưng khớp bị ảnh hưởng, sưng mô mềm, khuếch tán, và  nóng bề mặt phía trên khớp.

4. Dị dạng trường hợp  thường xuất hiện chỗ cong khớp và dây trụ lệch dị dạng, ví dụ xảy ra ở ngón chân,  các ngón chân móng vuốt dị dạng.

5. Nướu dưới da có thể xảy ra ở 30% đến 40% bệnh nhân có nốt dưới da, dấu hiệu rất hữu ích cho việc chẩn đoán bệnh này. Kiểm tra bệnh lý của các nốt dưới da có thể được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán.

6. Việc tăng nhiệt độ cơ thể ở một số bệnh nhân với giai đoạn cấp tính có thể bao gồm sốt, chủ yếu là dưới 38 ℃ nhiệt độ thấp.

Xem thêm bài viết về đau dây thần kinh tọa: https://benhxuongkhop.vn/dau-than-kinh-toa/

Viêm khớp dạng thấp ngón tay

Sự khác biệt giữa viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

1, Nguyên nhân là khác nhau

Viêm xương khớp là do nhiều yếu tố như tuổi tác, béo phì, căng thẳng, chấn thương, dị tật bẩm sinh khớp và dị dạng khớp.

Sự xuất hiện của viêm khớp dạng thấp có liên quan đến nhiễm trùng di truyền, vi khuẩn và virus, và các yếu tố môi trường bao gồm hút thuốc lá.

2, Đối tượng bị ảnh hưởng là khác nhau

Viêm xương khớp chậm phát triển và có thể kéo dài trong vài năm, phổ biến hơn ở những người trung niên và già hơn 40 tuổi, và 10% trong số họ có các triệu chứng rõ ràng.

Viêm khớp dạng thấp Khởi phát thường giữa 25-50 tuổi là có thể xảy ra đột ngột, bắt đầu từ khía cạnh song phương, dẫn đến mẩn đỏ , nhiệt, sưng, sáng sớm cứng khớp trong một thời gian dài , đến vài giờ .

3, Các phần khác nhau của bệnh

Các nơi khởi phát của viêm xương khớp cũng khác với viêm khớp dạng thấp. Thêm khớp với khớp gối, khớp hông, khớp xương sống, gót chân, đốt sống thắt lưng cổ tử cung, v.v. Nó không đối xứng.

Viêm khớp dạng thấp Hầu hết là các khớp nhỏ và khớp đối xứng như ngón tay và ngón chân.

4, Độ cứng buổi sáng là khác nhau : các khớp của bệnh nhân cứng và khó cử động sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Viêm xương khớp: Độ cứng buổi sáng ngắn, thường không quá 30 phút, và khi các triệu chứng còn nhẹ, sau một hoạt động nhỏ, cơn đau sẽ bớt căng thẳng hoặc biến mất.

Viêm khớp dạng thấp Phải mất một thời gian dài, và sau một giờ, cơn đau sẽ được thuyên giảm sau khi hoạt động, nhưng nó sẽ không biến mất

Nguồn bài viết: https://benhxuongkhop.vn/

Share This Post:

Add Comment