Một số mẫu nhà nổi chống lũ an toàn

Các năm gần đây, sự nóng lên của trái đất, cùng với việc xả lũ tại nhiều hồ thủy điện, khiến cho lũ lụt gây nên nhiều tác động đến cuộc sống của người dân. Cho nên hiện nay, vấn đề cấp thiết là làm sao để giúp đồng bào không còn bị mất nhà cửa, cũng như tài sản mỗi khi lũ đến. Bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới các kiến trúc sư một số mẫu nhà nổi chống lũ, hy vọng đây sẽ là một tư liệu tham khảo có ích.

Kết quả hình ảnh cho kientrucshome

Những công trình được xây dựng ở những nơi hay thường xảy ra lũ lụt, luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, mà đỏi hỏi khi xây dựng, chúng ta cần phải tính toán sử dụng các vật liệu cũng như công nghệ sao cho phù hợp. Mặc dù từ trước tới đây thì việc xây dựng các công trình có mức nền cao là phổ biến, tuy nhiên cao bao nhiêu mới là đủ thì sẽ rất khó định lượng, cho nên giải pháp hiện này là xây các nhà nổi chống lũ tức là ngôi nhà sẽ dân cao theo mức nước. Và đây cũng là loại hình nhà đang được đáng giá cao, áp dụng rộng rãi trong bối cảnh mà lũ lụt đang tàn phá nặng nề trên khắp các quốc gia.

>>> Xem thêm: nha khung thep 2 tang – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

1, Ngôi nhà nổi “Amphibious House”/ Baca Architects (Nước Anh)

Đây là ngôi nhà với nguyên lý nâng cao theo mực nước lũ. Được xây dựng ngay gần bờ sông Thames thuộc thị trấn Buckinghamshire ở Marlow (Anh). Ngôi nhà được xây dựng trên 2 bệ đỡ, khi nước sông dâng cao, nó làm đầy phần mở rộng và giúp cho ngôi nhà luôn nổi trên mặt nước. Và theo thực tế thì ngôi nhà này có thể nổi lên cao tối đa là 2,5 m.

>>> Xem thêm: khung nhà tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

2, FLOAT House / Thiết kế: Morphosis Architects

Kết quả hình ảnh cho kientrucshome

Công trình nhà nổi chống lũ này đã được cấp chứng chỉ LEED Platinum nhờ vào việc sử dụng các nguyên vật liệu xây dựng thân thiện và giảm các tác động từ việc xây dựng tới môi trường sống. Đây là ngôi nhà có thể sử dụng được cả trên cạn và dưới nước. Thiết kế này được Morphosis Architects thiết kế nhờ vào quỹ Make It Right.

Công trình có khả năng tiết kiệm năng lượng, rộng 90m2 là giải pháp rất khả thi cho các vùng thường xuyên có hiện tượng ngập lụt do lũ. Với hệ khung được sử dụng đúc bằng bọt polystyrene, bề ngoài được bao che bởi kính cường lực và bê tông sợi, khiến cho ngôi nhà đủ nhẹ để nổi trên mặt nước nhưng vẫn đủ chắc chắn với các tác động của môi trường. Khi nước dâng len, ngôi nhà sẽ tách khỏi dây neo của mình và có thể dâng cao lên gần 4m, nhưng nó sẽ không trôi ra xa. Hệ thống pin năng lượng mặt trời và pin trong nhà đủ cung cấp cho người sống trong ngôi nhà này chờ đến lúc có người trợ giúp.

Như vậy với các mẫu nhà nổi chống lũ trên đây, các kiến trúc sư Việt Nam đã có thêm một số gợi ý, trong việc giúp cho các bà con vùng lũ, có một cuộc sống đỡ vất vả hơn.

>>> Xem thêm: nhà pháp cổ – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Share This Post:

Add Comment