Các cách chữa ra mồ hôi toàn thân nhanh chóng và hiệu quả

Mồ hôi là do hệ thần kinh thực vật điều khiển, nếu không điều trị, bệnh sẽ trở thành mạn tính, mồ hôi ra càng nhiều mỗi khi bạn căng thẳng, lo lâu, hồi hộp, không những nhịp tim, nhịp thở bị rối loạn, run tay chân…Ngoài ra bệnh này còn có tỷ lệ cao di truyền, bạn không muốn con mình cũng phải chịu đựng căn bệnh khó chịu này chứ? Bài viết dưới đây sẽ phần nào hỗ trợ bạn điều trị căn bệnh này.

Tại sao mồ hôi bạn ra nhiều hơn so với những người khác?

Đổ mồ hôi là cách cơ thể tự làm mát và duy trì nhiệt độ bình thường khi bị sốt, vận động thể chất trong một môi trường nóng bức. Nhưng có khoảng 3 – 5% dân số trên thế giới bị đổ mồ hôi quá mức, vượt xa nhu cầu cần thiết của cơ thể.

>>Xem thêm ra mồ hôi nhiều toàn thân

Nguyên nhân chính là do rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh thực vật (cường giao cảm) gây nên. Bình thường, hệ thống giao cảm sẽ gửi tín hiệu thông qua các hạch thần kinh kích thích tuyến mồ hôi hoạt động để hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên khi hệ giao cảm hoạt động quá mức sẽ khiến bộ phận cảm biến thân nhiệt của cơ thể kém nhạy bén, làm sai lệch tín hiệu truyền đi, hậu quả là mồ hôi bài tiết liên tục thiếu kiểm soát. Tình trạng này được gọi là Hyperhidrosis, có nghĩa là chứng tăng tiết mồ hôi (“Hidrosis” là đổ mồ hôi, trong khi “Hyper” là quá mức).

Đổ mồ hôi là cách cơ thể tự làm mát và duy trì nhiệt độ bình thường khi bị sốt
Đổ mồ hôi là cách cơ thể tự làm mát và duy trì nhiệt độ bình thường khi bị sốt

Đặc điểm “khó quên” ở những người bị ra mồ hôi quá mức

Mồ hôi nhiều không đơn giản chỉ là vã ra rồi tự bốc hơi mà đó là một quá trình bài tiết liên tục bất kể thời tiết nóng hay lạnh, ban ngày hay ban đêm.

Hầu hết các trường hợp bị ra mồ hôi quá nhiều xảy ra từ rất sớm, ban đầu chỉ là chứng mồ hôi trộm lúc còn bé, nhưng khi bước sang tuổi dậy thì, mồ hôi xuất hiện nhiều tại lòng bàn tay, chân, và có thể sau đó, mồ hôi nách phát triển từ sau tuổi vị thành niên, đây là những nơi có mật độ dày nhất và hoạt động mạnh nhất của các tuyến mồ hôi. Ngoài ra, những vị trí khác trên cơ thể như đầu, mặt, trán, lưng,… cũng khó có thể tránh khỏi tình trạng này.

Cơ thể con người có khoảng 2 – 4 triệu tuyến mồ hôi nhưng loại mồ hôi tiết ra ở mỗi người lại khác nhau, phụ thuộc vào tỷ lệ của 2 loại tuyến: Tuyến Eccrine có mặt ở khắp bề mặt da, sản xuất mồ hôi không mùi với thành phần chủ yếu là nước và điện giải. Và tuyến Apocrine thường xuất hiện ở những vùng kín hoặc có nhiều lông như nách, vú, bẹn, trong ráy tai,.. thường tiết ra mồ hôi có mùi đặc trưng kèm theo chất béo (mồ hôi dầu).

Các phương pháp điều trị ra mồ hôi nhiều – LỰA CHỌN NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Hiện tại có rất nhiều cách để chữa trị bệnh này theo đông y và tây y. Dưới đây là một số phương pháp có thể áp dụng như:

Dùng thuốc dạng uống

Thuốc kháng cholinergic, đối giao cảm đều ức chế tiết mồ hôi bằng cách ức chế quá trình dẫn truyền thần kinh giao cảm. Các thuốc này chỉ hiệu quả khi dùng liều cao, cho nên gây ra nhiều tác dụng phụ như: khô miệng , nhìn mờ, đau bụng, táo bón và khó đi tiểu, nên hiện nay ít được sử dụng.

Dùng hóa chất chống tăng tiết mồ hôi dạng bôi xoa ngoài da

Hãy nhớ rằng các chất khử mùi (lăn khử mùi) chỉ có thể làm giảm bớt tình trạng “bốc hơi” khó chịu ở vùng nách, không có tác dụng ngăn đổ mồ hôi của cơ thể. Một số loại chất chống mồ hôi có chứa nhôm clorua thường được sử dụng để điều trị tạm thời thông qua việc bít kín lỗ chân lông. Bạn sẽ cần phải áp dụng nó vào ban đêm trước khi đi ngủ và rửa sạch vào buổi sáng. Có hai loại chất chống mồ hôi lựa chọn:

– Hydroxy chlorure nhôm dưới dạng kem bôi như Lutsine và Dermagor có pH acid yếu, ít khi kích thích da, nhưng ít có tác dụng.

– Chlorure nhôm (AlCl3) và sulfate nhôm [Al2(SO4)3], có tính acid mạnh, hiệu quả hơn. Ở Pháp có loại ETIAXIL và DRICLOR, những chất này có thể gây nhạy cảm và kích ứng da gây rát, ngứa, trong khi thời gian tác dụng không được lâu, vì vậy phải dùng thường xuyên và liên tục.

Share This Post:

Add Comment